Cắt tóc trước rằm tháng Giêng – Nên hay không?

Xin chào tất cả các bạn. Những ngày nghỉ Tết Quý Mão chắc hẳn đã giúp bạn có nhiều thời gian quý giá được quây quần, sum họp bên gia đình thân yêu. Và giờ đây, chúng ta chính thức quay lại với cuộc sống, học hành và công việc trong niềm cảm hứng mang tên “mùa xuân”.

Cùng tìm hiểu về quan niệm “kiêng cắt tóc trước rằm tháng Giêng”
Cùng tìm hiểu về quan niệm “kiêng cắt tóc trước rằm tháng Giêng”

Trong dân gian hay truyền tai nhau câu nói rằng “Không được cắt tóc, cạo râu trước rằm tháng Giêng”. Quan niệm này đã khiến không ít đấng mày râu hoang mang, lo lắng không hiểu thực hư như thế nào. Do đó, hãy tham khảo ngay bài viết của Trà để làm sáng tỏ câu nói dân gian này nào.

1. Tại sao lại kiêng cắt tóc trước rằm tháng Giêng?

Quan điểm này bắt nguồn từ thời ông bà, cha mẹ chúng ta. Với mọi người, tháng Giêng là tháng tài lộc nên tuyệt đối không được cắt tóc, cạo râu,… Bởi nếu làm những điều đó đồng nghĩa với việc đang tự cắt đi sự may mắn của chính bản thân mình.

Một số khác tâm linh hơn lại cho rằng việc cắt tóc trong tháng Giêng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, khiến con người ta thường xuyên ốm yếu, mệt mỏi trong năm tới.

2. Vậy có nên cắt tóc vào thời điểm này không?

Trên thực tế, chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học hay tôn giáo nào công nhận việc không nên cắt tóc trong tháng Giêng.

Nếu bạn lo lắng - Đừng cắt tóc
Nếu bạn lo lắng – Đừng cắt tóc

Nếu bạn cảm thấy lo sợ, xin ĐỪNG cắt tóc. Tại sao vậy? Bởi chính tâm lý hoang mang ấy đôi khi lại ảnh hưởng đến sự tự tin bên trong con người bạn.

Bạn hoàn toàn có thể tự tin cắt tỉa tóc bình thường
Bạn hoàn toàn có thể tự tin cắt tỉa tóc bình thường

Còn nếu bạn cảm thấy mọi thứ không có gì quá đáng ngại thì hoàn toàn có thể đến các Salon hay Barber để cắt tỉa mái tóc ngay trong tháng Giêng. 

Thực ra Trà cũng rất hiểu cảm giác của một số anh em có mái tóc hay râu mọc dài cực nhanh. Do đó, hơn một tháng không được cắt tóc thì trông bản thân có khác gì người rừng đâu. Và bạn có muốn đầu xuân năm mới mà râu ria xồm xoàm, tóc tai bù xù không?

Trong khi đó, đối với bản thân người đang viết những dòng chữ này, Trà thường chọn cắt tỉa lại mái tóc ngay sau rằm tháng Giêng âm lịch. Còn câu chuyện không cạo râu thì mình xin giơ tay rút lui thôi. Chỉ 2 ngày không cạo là râu của mình đã mọc lên như ông chú 30 tuổi rồi. Vì vậy, sau 3 ngày mùng 1, 2, 3 Tết là Trà đã bắt đầu xử lý đám râu khó chịu ấy như bình thường rồi.

3. Lời kết

Và đó là một bài viết ngắn chia sẻ về việc “không nên cắt tóc trước rằm tháng Giêng”. Giờ đây là lúc mình hỏi ngược lại bạn. Bạn nghĩ sao về quan điểm dân gian này? Hãy để lại câu trả lời xuống phía dưới cho Trà và mọi người cùng tranh luận đó.

Phú Trà

Xin chào. Mình là Trà, người đứng sau những bài viết trên Phú Trà Blog. Là người đam mê về tóc nam, mình rất mong có thể chia sẻ nhiều kiến thức hữu ích đến bạn. Chúc bạn có những trải nghiệm vui vẻ trên Phú Trà Blog.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *