4 cách chia ngôi tóc nam – Bí quyết được tiết lộ bởi Stylist hàng đầu

Ở đây có bao nhiêu anh em đang theo đuổi “bộ môn nghệ thuật” mang tên undercut ạ? Trà muốn thấy được cánh tay của các bạn. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc rằng đường line trên mỗi kiểu tóc “vuốt vuốt” đẹp trai này được thợ chia như thế nào không? Cách chia nào chuẩn và phù hợp nhất với chúng ta?

Thứ 3 vừa rồi, Trà đã có dịp được trò chuyện cùng một anh Stylist khá có tiếng tại thủ đô Hà Nội. Và đây chính là lời giải đáp cách chia ngôi tóc nam mà nhiều đấng mày râu đang ngày đêm tìm kiếm.

4 cách chia ngôi tóc nam được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay
4 cách chia ngôi tóc nam được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay

1. Chia ngôi dựa vào lông mày (hình chữ U)

Đầu tiên là một trong 2 cách chia được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Stylist sẽ dựa trên điểm đuôi hoặc điểm nhô cao nhất của lông mày, gióng thẳng lên trên mái tóc để tạo ra đường line.

Tại sao lại gọi là chia hình chữ U? Đơn giản bởi 2 bên lông mày chúng ta đều gióng lên y hệt nhau. Từ đó, kẹp tóc lên thành hình chữ U (móng ngựa) để người thợ dễ dàng xử lý phần tóc xung quanh trước tiên.

Đường ngôi được gióng thẳng từ điểm cao nhất của lông mày
Đường ngôi được gióng thẳng từ điểm cao nhất của lông mày

Cách chia này được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều haircuts hơi hướng cổ điển classic như Pompadour hay Slick Back bởi sự hài hòa mà nó mang lại cho khuôn mặt. Đường line ở một vị trí chuẩn xác, không sâu cũng không ngoài quá.

Tuy vậy, yếu điểm chết người khi chia theo hình móng ngựa nằm ở việc ta phải ép một số phần tóc ngược lại với hướng tóc của chúng. Ví dụ, sợi tóc đó mọc phủ xuống dưới nhưng ta lại cố sấy vuốt nó vào nếp phía trên. Hệ quả là mái tóc rất dễ dàng bị bung chỉa, khó tạo kiểu và giữ form.

2. Cách chia ngôi tóc nam theo hướng tóc mọc

Phương pháp phổ biến còn lại chính là cách chia ngôi tóc nam theo hướng tóc mọc. Anh Stylist ngồi cafe cùng Trà tiếp tục chia sẻ: “Em có thấy rằng mấy ông thợ chỉ cần xịt nước, chải ngược hết tóc lại phía sau. Phần nào đổ xuống dưới thì cho nằm xuống, phần nào nằm im phía trên thì sẽ được giữ để vuốt phía trên. Ngay lập tức đường line hiện ra. Quá đơn giản.”

Cách chia ngôi tóc nam theo hướng tóc mọc
Cách chia ngôi tóc nam theo hướng tóc mọc

Quả thật, haircuts được chia theo cách này vô cùng dễ vuốt bởi tóc đã được tạo điều kiện để nằm đúng theo hướng nó muốn rồi. Công đoạn sấy vuốt sáp giờ đây chỉ còn mang ý nghĩa tạo độ phồng, texture hay giữ nếp mà thôi.

Nghe thì rất hoàn hảo nhưng mà KHOAN, nhỡ đâu phần phân chia tóc đổ ra 2 phía lại nằm ở gần hoặc chính giữa đầu thì sao. Lúc đó thì ta chỉ có cách ấm ức để Side Part hay Middle Part thôi hả. 

Bên cạnh đó còn phải kể đến trường hợp đường line sau khi chia bị chéo hay vòng cung. Đó chính là những hạn chế tồn tại ở cách chia tưởng chừng như vô cùng ổn áp ấy.

3. Chia theo xoáy tóc

Ai cũng biết rằng xoáy luôn là phần tóc “khó bảo” nhất mỗi khi tạo kiểu. Tóc ở xoáy có xu hướng mọc hình tròn tỏa ra xung quanh. Do đó, để ép được nó ngược lại là câu chuyện tốn rất nhiều thời gian cũng như công sức.

Một ý tưởng đột nhiên nảy ra, sử dụng xoáy tóc để chia line không phải là xong rồi sao. Đúng vậy, một số stylist lấy xoáy tóc làm chuẩn, vạch thẳng 1 đường thẳng lên phía trên và chúng ta có ngay đường chia line. Mái tóc dễ dàng vào nếp bởi chúng ta đã “thuận theo ý trời”, hoàn toàn nghe lời hướng tóc bẩm sinh.

Ảnh đường line được chia theo xoáy giúp tóc dễ dàng vào nếp
Ảnh đường line được chia theo xoáy giúp tóc dễ dàng vào nếp

Nhưng cũng giống như cách chia ngôi tóc nam theo hướng mọc, biết đâu một anh chàng nọ xoáy tóc lại nằm ở giữa đầu hay có đến 2-3 xoáy. Khi đó, mẹo chia này gần như bất lực, không thể phát huy được tác dụng.

4. Cách chia ngôi tóc nam dựa trên hộp sọ

Cuối cùng là tuyệt kỹ được xem như đỉnh cao nhất của người thợ – Cách chia ngôi tóc nam dựa vào hộp sọ.

Mỗi anh em nam giới chúng ta lại sở hữu một khuôn đầu hay còn gọi là hộp sọ khác nhau. Khi ấy, stylist tay nghề cao sẽ chia ngôi theo từng điểm nhỏ dựa vào sự lồi lõm của hộp sọ (sự lồi lõm này quyết định trực tiếp đến hướng tóc mọc). Sau đó, những điểm nhỏ lại được kết nối với nhau tạo ra một đường line hoàn chỉnh.

Đường ngôi tóc chia theo hộp sọ
Đường ngôi tóc chia theo hộp sọ

Cách chia này vừa đảm bảo mái tóc dễ vào nếp, vừa phá tan nỗi lo ngôi tóc quá sâu. Nhưng “không một trận địa nào mà không có lỗ hổng”. Những điểm nhỏ đôi khi không tạo thành 1 đường thẳng khi nối lại mà có thể là đường cong hay zích zắc. Do đó, bạn không thể có được một ngôi tóc thẳng băng giống phương pháp chia đầu tiên mà Trà chia sẻ.

Lời kết

Bạn thấy đó, tồn tại vô vàn cách chia ngôi tóc nam khi bạn đến với các Barber hay Salon. Quan trọng nhất, chúng ta phải lựa chọn ra được đâu là kỹ thuật chia phù hợp nhất cho bản thân.

Hãy tìm hiểu kỹ lưỡng về mái tóc của mình kết hợp cùng một người thợ tay nghề cao, bạn chắc chắn sẽ sở hữu một đường ngôi hoàn hảo nhất. Chúc các bạn thành công.

Xin chào và hẹn gặp lại trên Phú Trà Blog.

Phú Trà

Xin chào. Mình là Trà, người đứng sau những bài viết trên Phú Trà Blog. Là người đam mê về tóc nam, mình rất mong có thể chia sẻ nhiều kiến thức hữu ích đến bạn. Chúc bạn có những trải nghiệm vui vẻ trên Phú Trà Blog.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *